Trang chủ Tin tức

Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) đối với tôm nước ấm đông lạnh

18/04/2019 - Ngày 09 tháng 4 năm 2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng thông báo kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) cho giai đoạn rà soát từ 01/02/2017 – 31/01/2018 đối với tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Mức thuế sơ bộ dành cho 02 bị đơn bắt buộc trong đợt rà soát này đều ở mức 0%. Mức thuế riêng rẽ áp dụng cho các công ty thỏa mãn điều kiện được hưởng thuế suất riêng rẽ (29 công ty) cũng ở mức 0%. Mức thuế toàn quốc được giữ nguyên so với các đợt rà soát trước đó là 25,76% do không có bên liên quan nào đề nghị rà soát lại mức thuế này.

Mức thuế sơ bộ nêu trên được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt khi tất cả các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ cũng nhận được mức thuế suất 0%. Trong 13 đợt rà soát tôm từ trước đến nay, đây là lần thứ 03 (sau POR6 và POR7) DOC xác định các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ không bán phá giá. Mức thuế tạm thời 0% đối với tôm góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất/ xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang có diễn biến phức tạp (trong giai đoạn rà soát, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Hoa Kỳ khoảng 600 triệu USD).

Tuy nhiên, cần lưu ý đây mới chỉ là kết luận sơ bộ trong vụ việc do đó các doanh nghiệp xuất khẩu cần xem xét tiếp tục phối hợp và làm việc với DOC trong giai đoạn điều tra cuối cùng của vụ việc để giữ được mức thuế này. Dự kiến DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng vào tháng 8 năm 2019.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc và có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành tôm xuất khẩu của Việt Nam.

 

Nguồn: Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài.